Categories
Tin tức

KỶ NGUYÊN MỚI CỦA HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG

Hà Nội từ xa xưa đã nổi tiếng với phố cổ lưu giữ rất nhiều những nét đẹp cổ xưa của làng xã Việt Nam, dự án the manor central park ra đời là kỷ nguyên mới của 36 phố phường sẽ khắc phục những điểm yếu của phố cũ

Shophouse-the-manor-central-park
                                      Shophouse The Manor Central Park

Quá trình hình thành của Hà Nội 36 phố phường cổ

Ngược dòng thời gian điểm lại hành trình lịch sử làm nên khu phố cổ sầm uất ngày nay qua từng thời đại khác nhau, làm ta càng hiểu thấu vì sao: Nói đến quá trình lịch sử phát triển của “Thăng Long – Hà Nội” thì không thể không nhắc đến khu phố cổ Hà nội. Phố cổ Hà nội là một di sản kiến trúc quý báu mang đậm bản sắc truyền thống văn hoá của dân tộc, là niềm tự hào và xứng đáng tượng trưng cho cốt cách linh hồn của Thủ đô ngàn năm văn hiến:

Thời Lý -Trần: Tại phố cổ ngày nay đã hình thành khu sinh hoạt và buôn bán vô cùng sầm uất, cụ thể vị trí của khu này nằm tại phía đông của Hoàng thành Thăng Long kéo dài tới tận địa phận Sông Hồng.

Tại thời này, các cụm dân cư đông đúc được hình thành và ngày càng trở nên đông đúc hơn bởi sự đổ xô của dòng người từ đồng bằng Bắc Bộ tụ tập về.

Đến thời Lê: khu phố cổ đã được cách tân và có những thay đổi nhất định và được đánh giá là thời làm nên lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội như ngày nay.

Nhà Lê đã tiến hành đặt Phủ Phung Thiên (huyện Thọ Xương và huyện Vĩnh Nhâm) nằm tại khu đất của huyện Thọ xương lúc bấy giờ. Thời điểm này được chia ra thành các khu vực khác nhau (Tiền Túc, Hậu Túc, Tả Túc và Hữu Túc) với vòng thành Đại La nằm ở khu vực bên ngoài.

Bắt đầu ở thời điểm này, một số khu đất lớn như sông Tô Lịch, hồ Thái Cực đã được nối thông với hò Hoàn Kiếm và sông Hồng. Cho tới tận thế kỷ 19 thì chúng bị xóa dấu tích và trở thành một số địa danh nổi tiếng ngày nay có thể kể đến như Giang Khẩu, Cầu Đông hoặc Cầu Gỗ. Thời gian này, rất đông người hoa đã tiến hành buôn bán ở đây tạo nên các khu phố Tàu xa xỉ và nhộn nhịp.

Thời Pháp thuộc: Tới thời này thì khu phố đã bắt đầu được chỉnh trang hơn; Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội và những nét đặc trưng của các con phố nghề là điều không thể không nhắc đến, Phố nghề được xem là một trong những nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của phố cổ. Thợ thủ công của các chuyên nghề khác nhau tập trung lại từng con phố tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt của phố cổ. Đặc trưng của các con phố nghề là có chữ “hàng” ở phía trước với ý nghĩa đặc trưng bày bán cho một loại hàng hóa nhất định.

36 phố phường là linh hồn, là lịch sử 1000 năm văn hiến, đại diện cho nền văn hóa, giao thương của một thời kỳ lịch sử, là nơi buôn bán, chiếm vai trò vào sự phát triển của nền kinh tế bởi các ngành dịch vụ phát triển mạnh, làm thay đổi cả bộ mặt kinh tế nước nhà.

Nét tương đồng của kỷ nguyên cũ và mới của Hà Nội 36 phố phường 

Đến nay, giá trị thương hiệu về kinh tế của 36 phố phường còn có những ảnh hưởng vô cùng lớn, tuy nhiên chỉ đại diện cho 1 lực lượng nhỏ là người gốc Hà Nội, tuy vẫn còn có sự phát triển và ảnh hưởng nhưng không thực sự tác động nhiều đến nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay.

Đi tìm những nét tương đồng về mô hình phố kinh doanh như 36 phố phường tại các nước phát triển trên thế giới để thấy được những nét riêng nhưng vẫn có sự hòa nhập của phố phường Việt Nam:

Nếu bạn đã có cơ hội đến dãy phố mua sắm Geylang nổi tiếng của Singapore, các khu thương mại ở Penang, Malacca (Malaysia) bạn sẽ thấy lối kiến trúc nhà phố có ít nhất hai tầng, và là những ngôi nhà bậc thang nhỏ, được xây dựng trong khối tiếp giáp với tường chung, với lối đi bộ dài 5 feet (hơn 1,5m) ngay trước mái hiên, khu phố tấp nập trao đổi, buôn bán, sẽ không khác là bao với phố cổ của chúng ta; những dãy nhà ấy được gọi là nhà phố thương mại.

khai-truong-nha-mau-shophouse-the-manor-central-park
                                          Khai trương nhà mẫu shophouse the manor central park

Nhà phố thương mại là một loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh tại chính ngôi nhà đó. Nhà phố thương mại thường là nhà mặt đất có hai tầng trở lên và hầu hết được thiết kế nằm gần với trục đường chính của khu dân cư đông đúc, tập trung ở các tuyến phố buôn bán sầm uất. Loại hình nhà ở này nhằm thúc đẩy sự trao đổi, mua bán trong dân cư cũng như tạo sự thuận tiện trong quá trình di chuyển mua bán. Đây là mô hình đã tồn tại và phát triển lâu đời trên thế giới và ngày nay vẫn đang được ưa chuộng với giá bán và giá thuê càng ngày càng đắt đỏ, đặc biệt tại các nước châu Á, bởi ở đó là nơi giao thoa, nơi tập trung các loại hàng hóa đẳng cấp.

Trong xu thế phát triển hội nhập kinh tế hiện nay, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh chóng, Việt Nam cần lắm những khu thương mại, nơi quy tụ những thương hiệu nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến đại bộ phận người dân, nhưng vẫn giữ được các nét văn hóa riêng.

Vào lúc này, 1 tuyên ngôn như một bản trường ca được khẳng định về ý tưởng thiết kế đa dạng các căn Shophouse The Manor Central Park của ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco: “Các chuyên gia thiết kế đến từ Nhật đã nghiên cứu rất kỹ tập quán sinh hoạt và kinh doanh của người Hà Nội để đưa ra một thiết kế kiến trúc thông minh. Cải thiện điều kiện sống tốt hơn, không gian sống hiện đại hơn nhưng thiết kế phải phù hợp với điều kiện kinh tế và tập quán kinh doanh của người dân, là yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững của bất kỳ một khu đô thị mới nào”

The Manor Central Park – Kỷ nguyên mới của 36 phố phường Hà Nội

The Manor Central Park chọn xu hướng toàn cầu hóa để tái hiện trọn vẹn không khí sầm uất buôn bán của “36 phố phường Hà Nội”. Ở đó, giữa đô thị nổi bật phía Tây Nam thủ đô, người ta có thể bắt gặp bóng dáng của “phố đắt nhất thế giới” -5th Avenue nơi Mahattan phồn hoa; của đại lộ Mongtaigne sang trọng bậc nhất Paris hoa lệ; của con phố mua sắm xa xỉ nhất nước Mỹ: Rodeo Drive LA – điểm đến yêu thích của những ngôi sao Hollywood hay khu phố Ginza vừa náo nhiệt vừa tao nhã của Tokyo…

cong-vien-xen-lan-khu-nha-o-tai-the-manor-central-park
                                     Công viên xen lẫn khu nhà ở tại the manor central park

Cũng giống như 36 phố cổ Hà Nội, các con đường rợp bóng cây có các cửa hàng với các gia đình sống bên trên là tâm điểm cuộc sống tại The Manor Central Park. Việc hợp nhất giữa khu vực kinh doanh và không gian sống gia đình sẽ mang đến hơi thở của những khu phố cổ Hà Nội nhưng ít đi sự lộn xộn thường thấy tạo nên cốt lõi của một cộng đồng dân cư mang tên The Manor Central Park.

Các khu phố thương mại The Manor Central Park được quy hoạch không gian kinh doanh theo chủ đề, ngành hàng. Vỉa hè rộng, nơi sẽ được bố trí những sinh hoạt đường phố trong các các dịp cuối tuần hoặc lễ hội, hứa hẹn sẽ mang lại 1 cơ hội kinh doanh lợi nhuận khổng lồ cho khách hàng sở hữu.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0932.83.9191

Xem thêm: Mua biệt thự, nhà liền kề Đại kim Nguyễn xiển Hà Nội siêu hot

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *